Việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Cập nhật: 01:46 PM, 27/09/2010

Hỏi: Tôi là người Việt Nam đang định cư tại Hoa Kỳ, tôi cũng đã có quốc tịch Mỹ. Do lớn tuổi tôi muốn trở về Việt Nam sinh sống và xin trở lại quốc tịch Việt Nam. Thủ tục và thời gian ra sao? Xin cảm ơn.

Trả lời:


Theo Pháp luật Việt Nam thì việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo nguyện vọng của ông có thể giải quyết được nếu thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:
- Xin hồi hương về Việt Nam.
- Có vợ, chồng, con, cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.
- Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
- Có lợi cho Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
* Hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam bao gồm:
1. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải làm đơn theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định. Kèm theo đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải có giấy tờ sau đây:
a. Bản khai lý lịch theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định;
b. Phiếu xác nhận lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà đương sự là công dân hoặc thường trú cấp;
c. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự đã từng có quốc tịch Việt Nam.
2. Ngoài các giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này, đương sự còn phải nộp một trong các giấy tờ sau đây:
a. Giấy xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam hoặc của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài về việc đương sự đã nộp đơn xin hồi hương về Việt Nam;
b. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự có vợ, chồng, con, cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.
c. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh đương sự đã được Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng huân chương, huy chương, danh hiệu cao quý hoặc xác nhận đương sự có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
d. Giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh việc trở lại quốc tịch Việt Nam của đương sự sẽ có lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, an ninh quốc phòng của Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
3. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây và ghi rõ trong đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam; nếu muốn thay đổi tên thì phải nêu rõ lý do.
4. Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ kèm theo của người thường trú tại Việt Nam phải được lập thành 4 bộ hồ sơ; thường trú ở nước ngoài phải được lập thành 3 bộ hồ sơ.
Tất cả hồ sơ trên phải được nộp tại Sở Tư pháp địa phương mà ông xin cư trú sau này. Muốn được hướng dẫn cụ thể thêm xin đề nghị ông liên hệ với Sở Tư pháp hoặc ĐT cho luật sư số: 0913.755442 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc ông gặp may mắn trong công việc
(Theo điều 21 Luật Quốc tịch và điều 13 Nghị định số 104/1998/NĐ.CP ngày 31-12-1998 của Chính phủ).


® Thiet ke web: V&A Vietnam © Bản quyền 2010 Phapluat24h.vn CÔNG TY LUẬT ASIMIC
Tư vấn luật tại Hà Nội: P.12A03, tòa nhà 17T10, đường Nguyễn Thị Định, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy
Điện thoại: 04. 62815171 - Hotline: 0902.209.469
Tư vấn luật tại TP HCM: Số 37/54 đường Trần Đình Xu, phường Cầu Kho, quận 1 - Tel: 08.38388803 - Hotline: 0903.103.889
Phụ trách nội dung: Đặng Văn Hoàng - Nguyễn Minh Tiến